fbpx

Copywriter พ่อลูกอ่อนกำลังก่อกองไฟย่างเนื้อ รอเพิ่มผลลัพธ์ให้กับธุรกิจและการใช้ชีวิตของท่านด้วยเทคนิคการตลาดโบราณ หลักการขายนอกคอก ประสบการณ์ชีวิตแซ่บๆ และวิชา Copywriting ที่ไม่เป็นสองรองใคร

ป้ายบอกทางบนถนนสู่ความสำเร็จ

เขียนโดย Jesse Theerathorn  |  Success, Mindset  |  0 Comments

Sorry… Too many mind. Mind the sword. Mind the people watching. Mind the enemy.

Too many mind. No mind.

Nobutada – The Last Samurai

The Last Samurai เป็นหนึ่งในหนังไม่กี่เรื่องที่ผมดูซ้ำ ด้วยความที่ชอบหนังย้อนยุค และชอบทุกอย่างเกี่ยวกับซามูไรทำให้หนังเรื่องนี้ติดอันดับหนังในดวงใจของผมแบบไม่มีข้อสงสัย

ส่วนเหตุผลที่ดูซ้ำรอบนี้ ไม่มีอะไรมากครับ ยังอินกับ Top Gun Maverick ไม่หาย ถ้าท่านยังไม่ได้ไปดูในโรง ผมอยากจะบอกว่า Top Gun Maverick น่าจะเป็นหนังที่ดีที่สุดที่ผมได้ดูมาโรงหนังตั้งแต่จำความได้เลย ดูไปยิ้มไป ดูไปความทรงจำเก่าๆก็หวนกลับมาให้คิดถึง มันยอดมาก

กลับมาที่ The Last Samurai

เป็นอีกครั้งที่ผมได้อะไรใหม่ๆจากประโยคเดิมๆ ตอนที่นาธาน อัลเกรน (ทอม ครูซ) ซ้อมดาบกับซามูไรพ่อหมีแล้วแพ้ โนบุทาดะลูกชายของหัวหน้าคัตซึโมโตะก็วิ่งเข้ามาบอกเขาว่า 

“ขอโทษนะครับ… คิดมากเกินไป คิดถึงดาบ คิดถึงคนดู คิดถึงศัตรู คิดมากไป หยุดคิด”

ผมถึงกับวิ่งไปหยิบ Post-It มาเขียนสิ่งที่โนบุทาดะพูดแปะไว้บนหน้าจอคอมที่ใช้ทำงานทันที เอาไว้เตือนตัวเองเวลาคิดมากเกินไปในเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เหมือนเป็นป้ายบอกทางบนถนนสู่ความสำเร็จที่ผมกำลังเดิน

และถ้าถนนแห่งความสำเร็จมีอยู่จริง ผมมั่นใจว่ามันคงเป็นถนนที่มี Post-It แบบนี้เป็นป้ายบอกทางเต็มไปหมดแน่ๆ และสิ่งที่โนบุทาดะพูดจะต้องเป็นป้ายๆหนึ่งที่เด่นมากๆที่อยู่แถวต้นถนนอย่างแน่นอน

บทความนี้ผมอยากจะแบ่งปันป้ายที่ผมเห็นและอินบนถนนสู่ความสำเร็จ ผมเองก็เหมือนกับท่านที่ยังคงเดินอยู่บนถนนเส้นนี้ และก็เดินผ่านป้ายมามากมายที่ทั้งทรงพลัง เตือนใจ เปิดกะโหลก และทำให้ตาสว่างทันที

ต่อไปนี้คือป้ายบอกทางบนถนนสู่ความสำเร็จที่สร้างผลกระทบในเชิงบวกให้ชีวิตผมตลอดเวลาที่ผ่านมาครับ

1. คิดมากเกินไป คิดถึงงาน คิดถึงคนรอบตัว คิดถึงคู่แข่ง คิดมากไป หยุดคิด

การคิดมากเกินไปส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้ามากกว่าที่ท่านคิด เพราะส่วนใหญ่สิ่งที่ผุดขึ้นมาในความคิดของเราเวลาที่กำลังไล่ตามเป้าหมายหรือความฝันคือ ความกลัว ความกังวล ความสงสัย

มนุษย์เราถูกปลูกฝังโดยไม่รู้ตัวให้คิดถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดไว้ก่อนเสมอ ซึ่งมันขัดแย้งกับหลักความสำเร็จในหนังสือ As a man thinketh ที่อยู่ในชุด นอร่าที่รัก ที่บอกว่า “มนุษย์จะเป็นไปดั่งความคิดที่เขามีอยู่ในหัวใจ

เราปรารถนาความสำเร็จแต่เราคิดเรื่องที่เราไม่ต้องการตลอดเวลา 

ดังนั้นหยุดคิด…

มันไม่ง่ายหรอก แต่เป็นไปได้ แค่ต้องอาศัยการฝึกฝน

2. รับผิดชอบความฝันของตัวเอง

ยิ่งท่านออกเดินทาง ท่านจะยิ่งเข้าใจว่าการชี้นิ้วโทษคนอื่นหรือรอให้ใครทำอะไรไม่ใช่คำตอบ

ความฝันของท่าน มีท่านเท่านั้นที่สามารถรับผิดชอบได้ แทนที่จะโฟกัสคอยดูว่าจะมีใครช่วยอะไรเราไหม กลับมาโฟกัสที่ทัศนคติ ความสามารถ การกระทำ และวินัยของตัวเองดีกว่า

รับผิดชอบความฝัน เป้าหมาย และความสุขของตัวเองเริ่มต้นวันนี้เลย

3. อะไรที่มันเกิดขึ้นแล้วดีเสมอ

นี่ไม่ใช่การคิดบวก และไม่ใช่การปลงชีวิต แต่อะไรที่มันเกิดขึ้นแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ ไม่มีประโยชน์ที่จะไปอาลัยอาวรณ์มัน ไม่มีประโยชน์ที่จะทำร้ายหรือกล่าวโทษตัวเอง ยิ่งยึดยิ่งเจ็บปวด

เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำความเข้าใจให้เกิดปัญญาว่าทำไมมันถึงเกิด และก้าวต่อไป รู้เอาไว้ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นคือรากฐานของอนาคตที่กำลังตามมา

4. อยู่ในกระแสของความกตัญญูรู้คุณในทุกๆวัน

สำหรับผมความกตัญญูรู้คุณสำคัญมาก ไม่ว่าจะกตัญญูต่อพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด พ่อแม่ครูอาจารย์ผู้ประสาทวิชา สถาบันการศึกษา หรือแม้แต่ผู้มีพระคุณผู้หยิบยื่นหนทางและความช่วยเหลือ

จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมความกตัญญูเปรียบเหมือนคาถาแคล้วคลาด ต่อให้วิกฤติสักแค่ไหนในชีวิต หากเราอยู่ในกระแสของความกตัญญูรู้คุณอยู่เป็นประจำ จะมีมือยื่นมาช่วยเหลือเราเสมอ

เรื่องของความกตัญญูไม่ได้เป็นเรื่องที่พูดแค่ในประเทศไทยหรือวัฒนธรรมของคนเอเชีย

The Science of Getting Rich (Visual Book) คือหนังสือที่พูดถึงเรื่องความกตัญญูได้ชัดเจนและมีเหตุผลที่สุดแล้ว

5. หัวเราะกับตัวเองให้เป็นนิสัย

ครั้งสุดท้ายที่ท่านหัวเราะแบบจริงจังน่ะเมื่อไหร่? ถ้าคำตอบคือเมื่อวานเอง เยี่ยมมาก แต่ถ้านานกว่านั้นผมเกรงว่ามันจะไม่ดีต่อสุขภาพ

การที่ท่านจริงจังกับงานหรือเป้าหมายเป็นเรื่องที่สูงส่งน่ายกย่อง แต่ท่านไม่ควรจริงจังกับตัวเองมากจนเกินไป

ความสำเร็จคือการเดินทาง ไม่มีใครอยากร่วมทางกับคนที่ตึงตลอดเวลา

6. ออกจากเขตสบายและกระโจนเข้าหาความเสี่ยงบ้าง

เงื่อนไขหนึ่งของการเติบโตและก้าวไปข้างหน้าคือ ท่านต้องกล้าที่จะเริ่มการผจญภัยในดินแดนที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน เพราะที่แห่งนั้นคือที่ๆท่านจะได้ค้นพบตัวตนและศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง

เมื่อท่านตัดสินใจออกจากเขตสบาย มาใช้ชีวิตในเขตที่มันท้าทาย ไอเดีย วิสัยทัศน์ การปิ๊งแว๊บจะเกิดขึ้นจนท่านประหลาดใจ

7. หยุดขออนุญาตชาวบ้านทุกฝีก้าว

ถามตัวเองตอนนี้เลยว่า กล้าที่จะทำในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับตัวเองแม้ว่าสิ่งนั้นคนรอบตัวจะไม่เห็นด้วยแล้วหรือยัง? 

มันโอเคนะที่จะขอคำแนะนำหรือความคิดเห็น แต่วินาทีที่ท่านยอมให้คำแนะนำนั้นเป็นโซ่ตรวนที่คอยถ่วงไม่ให้ไปข้างหน้า ท่านไม่ได้กำลังขอคำแนะนำ ท่านกำลังขออนุญาตอยู่

8. จงซื่อสัตย์แม้ไม่มีใครเห็น

ความสำเร็จต้องการความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาวทั้งต่อตัวเอง ต่อธุรกิจ ต่อลูกค้า และต่อสังคม ซึ่งจะเป็นไปไม่ได้เลยหากบกพร่องเรื่องความซื่อสัตย์และจริงใจ

ความจริงที่ท่านต้องทำความเข้าใจอีกครั้งคือ ท่านจะได้รับในสิ่งที่ส่งออกไปเสมอตามกฎ Action = Reaction

หากต้องการความซื่อสัตย์จริงใจจากผู้อื่น จงเริ่มต้นที่จะปฏิบัติกับผู้อื่นด้วยความซื่อสัตย์

9. รักษาสัจจะด้วยชีวิต

เรื่องของสัจจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและทรงพลัง มันจะส่งผลต่อทุกอย่างในชีวิตของท่านไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ ความสัมพันธ์ ธุรกิจการงาน และความสำเร็จ

การรักษาสัจจะไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตามสามารถเพิ่มคุณค่าและความมั่นใจให้ท่านได้ กลับกันการผิดสัจจะคือการลดคุณค่าและความมั่นใจของท่าน

ในฐานะที่ทำงานด้านการใช้คำพูดมาหลายปี ผมอยากจะยืนยันว่า “คำพูด” ของท่านมีพลังมากกว่าที่ท่านคิด ผมเห็นกับตาคนที่ชีวิตค่อยๆดิ่งลงเหวเรื่อยๆเริ่มต้นจากการเสียสัจจะเล็กๆน้อยๆแล้วค่อยๆลามใหญ่ขึ้นจนท้ายที่สุดแทบไม่เหลืออะไรเลย เสียทั้งเงิน เสียทั้งความน่าเชื่อถือ เสียทั้งความสุข ทั้งหมดเริ่มจากการผิดคำพูดเล็กๆน้อยๆ

ข่าวดีคือ เกมนี้สามารถพลิกได้ทันทีด้วยการกลับมารักษาสัจจะ

ลองกลับมารักษาสัจจะดู ชีวิตที่มันขึ้นๆลงๆอาจจะพลิกเลยก็ได้

10. คนเดียวในโลกที่ท่านเปลี่ยนแปลงได้และได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนแปลงคือ ตัวของท่านเอง

ผมเข้าใจอารมณ์นะ เวลาที่เราอ่านหนังสือดีๆ หรือได้ยินอะไรที่ฟังแล้วฮึกเหิมเกิดแรงบันดาลใจ เราย่อมอยากให้คนใกล้ตัว เพื่อนร่วมงาน หรือคนที่เรารักได้อ่านหรือได้ยินด้วย

แต่คำถามคือ รู้ได้อย่างไรว่ามันจะดีต่อเขา? เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่เป้าหมาย วิถีชีวิต ความถนัด และความเชื่อของมนุษย์คนไหนจะเหมือนกัน

คนเดียวที่ท่านมีสิทธิเต็มที่ในการเปลี่ยนแปลงคือ ตัวของท่านเอง

11. อย่าไปคนเดียว หยิบยื่นโอกาสให้คนอื่นด้วย

ท่านน่าจะรู้ดีว่าการที่มาถึงจุดนี้ได้ ก็เพราะมีใครบางคนเชื่อมั่นในตัวท่าน ให้กำลังใจท่าน และคอยสนับสนุนท่าน ดังนั้นอย่าลืมส่งต่อสิ่งดีๆเหล่านี้ให้คนอื่นทุกครั้งที่มีโอกาส เพราะท่านไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไหร่ที่ท่านจะต้องการความช่วยเหลือบ้าง

หวังว่าทั้ง 11 ป้ายจะเป็นประโยชน์นะครับ ในอนาคตถ้าผมเดินไปเจอป้ายบอกทางเพิ่ม ผมจะเอามาเล่าให้ฟัง

อ้อ… เกือบลืมบอกไป ถนนแห่งความล้มเหลวเองก็มีป้ายแบบนี้เหมือนกันนะ ดังนั้นโปรดระวัง

OHMPIANG
เจษ ธีระธรณ์

ปล. ทุกวันผมส่งอีเมลแบ่งปันเทคนิค ประสบการณ์ และแนวคิดเกี่ยวกับการทำธุรกิจ การทำการตลาด การขาย การเขียน Copywriting รวมไปถึงเรื่องความสำเร็จ จิตใต้สำนึก และประสบการณ์สายมู ถ้าถูกจริตกับสิ่งที่ผมเขียนและชอบของแปลกสามารถ Subscribe ได้ที่ >> https://theerathorn.com/

>